Bác Hồ - Tấm gương lớn tiết kiệm điện


Bác thường nhắc nhở: Nước ta còn nghèo, nên càng phải tiết kiệm điện. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, xí ghiệp … đều tiết kiệm điện thì chúng ta sẽ đủ điện để dùng cho đời sống và sản xuất. Bác còn nói Kiệm là một trong bốn đức tính cách mạng: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.

Những ngày đầu tiếp quản Thủ đô Hà Nội, Bác Hồ từ chiến khu Việt Bắc về, Trung ương bố trí Bác ở tạm một căn nhà ở khu Đồn Thuỷ (nay là Bệnh viện Hữu Nghị). Ít ngày sau, văn phòng mời Bác về ở một biệt thự sang trọng, đó là Dinh Toàn quyền Pháp - một ngôi nhà lớn sừng sững, với những bậc thềm cao oai vệ. Bác bảo: Hãy đưa Bác đi xem nơi đó đã !

Bác đi xem qua ngôi nhà một lượt, rồi nói:

-Ngôi nhà này đẹp đấy, sau này có thể sửa chữa để làm nơi vui chơi cho các cháu thiếu nhi. Bác không ở đây đâu!

Rồi Bác đi tiếp xuống khu nhà nhỏ của những người dọn vườn, cắt cỏ, phục vụ. Bác thăm từng căn buồng và dừng lại ở một gian nhà của người thợ điện, Bác bảo: “Bác sẽ ở đây”. Lúc đó, trong sàn nhà còn một bộ phận máy nổ và dầu mỡ… Thấy Bác đã quyết định rồi, mọi người mới sửa sang, quét dọn. Đó là một gian nhà một tầng, cạnh đó có vài phòng khác, nhưng Bác chỉ ở một phòng thôi. Anh em kê vào đó cái giường một, một bộ bàn ghế để Bác làm việc, thêm một cái tủ nhỏ đựng quần áo. Lúc ăn cơm, Bác sang buồng bên cạnh. Mùa hè, gian nhà nóng lắm, nhưng Bác bảo: So với nhiều đồng bào thì thế là sướng hơn rồi. Bác ở gian nhà của người thợ điện này, cũng là phong lưu rồi đấy, các chú không phải lo cho Bác.

Tối 30 Tết năm 1957, thành phố vừa lên đèn thì Bác đến thăm khu tập thể công nhân Nhà máy Điện Hà Nội ở khu An Dương. Bác vào gia đình công nhân Nguyễn Văn Hào đầu tiên. Thấy Bác, ông sững người, không nói nên lời. Bác tươi cười nắm lấy tay ông:

-Năm mới, Bác đến chúc Tết các cô chú công nhân Nhà máy điện. Nhà ta ăn Tết có vui không?

-Dạ, thưa Bác vui lắm ạ. Bác lại hỏi:

-Nhà ta năm nay có gói bánh chưng không?

 Bà Tĩnh vợ ông Hào thưa với Bác:

 - Dạ, nhà cháu gói được hai chục chiếc ạ. Bác bảo thế là tốt.

 Bác đến trước bàn thờ tiên tổ, hương đang tỏa khói, chắp tay vái, rồi quay ra chúc Tết mọi người. Bác dặn mọi người phải lao động tốt, sản xuất ra nhiều điện cho Tổ quốc và nhớ là phải tiết kiệm điện.

Một đồng chí được ở gần Bác nhiều năm, kể lại:

-Về việc tiết kiệm điện thì Bác là một tấm gương lớn. Không biết bao nhiêu lần, tự tay Bác đã tắt những bóng đèn, cái quạt, và cả cái đài nữa, khi không có ai dùng cả. Khi ra nước ngoài cũng thế, đi qua một hành lang đến nơi bạn mời Bác ở, hay trong nhà khách của bạn, thấy những bóng đèn sáng không cần thiết là Bác tìm cách tắt đi. Ở trong Phủ Chủ tịch, nhìn thấy ở xa có những chiếc bóng đèn sáng là Bác bảo: Chú đến xem ở đó có cần không, nếu không thì tắt đi cho đỡ lãng phí.

Một đồng chí phục vụ Bác kể lại: Những năm được ở gần Bác, tôi luôn luôn là “cán bộ tắt đèn!”.

Một lần, Bác đi thăm đồng bào ở một tỉnh xa. Bảy giờ sáng rồi, xe đang trên con đường Phan Đình Phùng sắp lên cầu Long Biên thì một cơ quan còn ba bóng điện sáng ở cổng. Tuy công việc đang vội, nhưng Bác vẫn bảo đồng chí lái xe dừng lại. Xe đỗ lại rồi, Bác cử một đồng chí cùng đi vào gặp cơ quan ấy nhắc: Bác Hồ đi công tác qua, bảy giờ rồi vẫn thấy các đồng chí để ba ngọn đèn sáng ở cổng, không cần thiết đâu. Bác nhắc các đồng chí tắt đi. Thế là ba ngọn đèn được tắt ngay. Sau khi được Bác nhắc nhở, cơ quan ấy tính lại thấy không cần thiết để ba ngọn đèn ở cổng nữa, bèn tháo luôn để tiết kiệm điện.

Bác Hồ rất chú ý đến ngành điện và Bác thường nói điện khí hóa phải đi trước một bước. Ngày nay ở nước ta từ thành phố đến nông thôn, từ vùng biển đến vùng núi cao xa xôi, ở đâu cũng thấy ánh điện bừng sáng. Đồng bào các dân tộc miền núi thường gọi điện là ánh sáng của Đảng, của Bác Hồ. Không phải chỉ có điện sáng trong mỗi căn nhà, mà điện sáng ở trường học, trạm y tế, điện phục vụ truyền hình, phát thanh, các khu vui chơi, du lịch … mà quan trọng hơn là điện phục vụ suốt ngày đêm trong các khu công nghiệp, phục vụ đời sống và xuất khẩu làm giàu cho đất nước. Có thể nói điện là mạch máu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa.


Tin Mới Nhất