Cuộc thi tài năng trẻ âm nhạc 2016


Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Từ ngày 27/11 đến ngày 03/12/2016, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và các đơn vị có liên quan đã tổ chức “Cuộc thi Tài năng trẻ Âm nhạc toàn quốc 2016” (Bộ môn nghệ thuật Thanh nhạc) tại Hà Nội. 

Cuộc thi có sự tham gia của 69 thí sinh thuộc bộ môn nghệ thuật Thanh nhạc, là những nghệ sỹ, diễn viên đang hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, đơn vị nghệ thuật thuộc lực lượng vũ trang; học sinh, sinh viên đang công tác, học tập chuyên ngành thanh nhạc tại các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật trên toàn quốc.

Thí sinh được lựa chọn một trong ba phong cách biểu diễn Thanh nhạc: Phong cách Thính phòng; Phong cách Dân gian; Phong cách Nhạc nhẹ.

Hội đồng Giám khảo xét giải thưởng cho cá nhân tham dự Cuộc thi theo những tiêu chí cụ thể sau:

Về Kỹ thuật: Đánh giá chất lượng biểu diễn thông qua sự phối hợp chặt chẽ, chuẩn xác về cao độ và hài hòa về âm sắc, âm thanh; sự kết hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng với phần nhạc đệm trong tổng thể bài thi biểu diễn; kỹ thuật thanh nhạc của cá nhân thể hiện tác phẩm âm nhạc một cách điêu luyện.

Về Nghệ thuật: Đánh giá chất lượng nghệ thuật của thí sinh thông qua việc bộc lộ rõ nét đặc trưng của từng thể loại âm nhạc, phong cách sáng tác của tác giả; việc xử lý nội dung tác phẩm một cách sáng tạo, tinh tế; trang phục, hóa trang phù hợp, phong cách trình diễn truyền cảm, khả năng biểu cảm tốt, lôi cuốn, hấp dẫn và chuyên nghiệp.

Ngoài ra, các ca khúc, tiết mục gắn với ca sĩ đã đạt giải trong các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật trước đây do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức trước thời điểm diễn ra Cuộc thi Tài năng trẻ Âm nhạc toàn quốc - 2016” sẽ không được tham dự Cuộc thi lần này.

Về cơ cấu giải thưởng, số lượng thí sinh được xét trao huy chương không vượt quá 35% tổng số thí sinh tham dự cuộc thi tại vòng 2 đối với mỗi phong cách biểu diễn âm nhạc.

Qua 3 buổi thi của vòng 1 với 56 ca khúc lần lượt được các thí sinh thể hiện hết mình trong các ngày 28 và 29/11/2016, BTC và Hội đồng Giám khảo căn cứ các tiêu chí của cuộc thi đã lựa chọn ra 30 thí sinh của cả 3 dòng có đủ điều kiện để đi tiếp vào vòng 2 của cuộc thi, trong đó dòng thính phòng có: 11 thí sinh. Dòng dân gian có: 9 thí sinh và dòng nhạc nhẹ có: 10 thí sinh.

Các thí sinh đã nỗ lực cố thể hiện hết mình với phong cách đã lựa chọn để có thể bộc lộ những khả năng tốt nhất trong phần thi của mình. Đồng hành với sự cố gắng của các thí sinh, Hội đồng Giám khảo cũng đã tập trung cao độ, với tinh thần hết sức khách quan dựa trên hiệu quả thực tế và các tiêu chí của cuộc thi đã được Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức quy định để đánh giá phân loại đảm bảo sự chính xác, công bằng với những kết quả cụ thể cho từng phần trình diễn của mỗi thí sinh.

BTC đã trao 5 Huy chương Vàng cho các thí sinh: Quách Mai Thy (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội), Nguyễn Linh Trúc Lai (Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Tiến Hưng (Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam), Nguyễn Thị Ngọc Hà (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội), Hoàng Ngọc Anh (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng);

8 Huy chương Bạc được trao cho các thí sinh: Lê Thị Nhung (Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng), Sèn Thị Kim Dung (Đoàn Ca múa nhạc công an nhân dân), Hoàng Thị Thu Dung (Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương), Nguyễn Thị Loan (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội), Nguyễn Thị Quý (Học viện Âm nhạc Quốc gia), Lê Thị Hoan (Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng), Trần Thị Nhật Linh (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội).

Một số hình ảnh tại cuộc thi:


Tin Mới Nhất